Quy chế Website
banner link trangthionline

Bộ Văn hóa: 'Không nên làm mất phong tục Tết của người H'Mông'

01/10/2019 21:42:56

Cục Văn hóa cơ sở sẽ kiểm tra việc chính quyền xã ở Sơn La, Hòa Bình đề nghị người H'Mông bỏ Tết cổ truyền, chỉ ăn Tết Nguyên đán.  

Trước việc chính quyền xã Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) có văn bản đề nghị đồng bào H'Mông không ăn Tết cổ truyền, chỉ ăn Tết Nguyên đán để tránh lãng phí, ông Vũ Việt Dũng, Cục phó Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết quan điểm của Bộ là cơ quan nhà nước không nên can thiệp làm mất tính truyền thống, phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc cả nước. 

"Đồng bào người H'Mông có bỏ Tết cổ truyền để ăn Tết Nguyên đán hay không phải do thống nhất từ người dân", ông Dũng nói, "Cục sẽ sớm cử người về địa phương kiểm tra sự việc và có hướng giải quyết".

Phụ nữ HMông uống rượu mừng ngày Tết cổ truyền. Ảnh: Quốc Tuấn. 

Phụ nữ H'Mông uống rượu mừng ngày Tết cổ truyền. Ảnh: Quốc Tuấn. 

Ngày 18/12, UBND xã Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) có văn bản đề nghị người dân không ăn Tết cổ truyền của người H’Mông để chuyển sang ăn Tết Nguyên đán như cả nước. Xã đề nghị các đơn vị thông báo đến toàn thể nhân dân để cùng thực hiện, từ Tết Kỷ Hợi năm 2019.

Thông báo trên là kết quả của hội nghị tiếp giáp bốn xã Lóng Luông, Vân Hồ (Vân Hồ, Sơn La) và Pà Cò, Hang Kia (Mai Châu, Hòa Bình) tổ chức trước đó.

Lãnh đạo địa phương khẳng định bỏ Tết H'Mông, ăn Tết Nguyên đán không làm mất bản sắc văn hóa vì nội dung, phong tục, tập quán trong Tết cổ truyền vẫn giữ nguyên, không bỏ chi tiết nào. 

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng chủ trương này đi ngược lại quan điểm của UNESCO là khuyến khích tôn trọng đa dạng văn hóa. Tết người H'Mông là di sản phi vật thể quan trọng cần được giữ gìn và lưu truyền.

Tết của người H’Mông diễn ra trước Tết Nguyên đán một tháng. Dịp Tết, người dân sửa sang bàn thờ, nhà cửa, giã bánh giày, thịt gà, mặc váy áo đẹp ăn mừng đón xuân.

Tết của người H'Mông cũng có một số tục lệ gần giống người Kinh như: không quét, đổ rác ra ngoài nhà trong ba ngày đầu năm, trang trí nhà cửa sặc sỡ, mừng tuổi trẻ nhỏ... Điểm khác biệt người Kinh là các bữa ăn ngày Tết không có rau canh, chỉ có thịt lợn, thịt gà. Ngày mồng một, phụ nữ không được cầm kim chỉ, con gái không phải làm việc gì trong ba ngày Tết, chỉ đi chơi, đi hát trong các lễ hội.

Ngày Tết người H'Mông còn có các trò chơi truyền thống như đánh tu lu (đánh cù), ném pao, đẩy gậy, đánh cầu lông gà...

Viết Tuân