Quy chế Website
banner link trangthionline

Anh Tây viết sách tiếng Việt giãi bày 'tiền để làm gì?'

03/13/2019 03:19:33

Sách "Ở đây vui quá, xin lỗi, cười hết nổi" của Jesse Peterson đề cao giá trị của tự do tinh thần, lòng tốt và lối sống phi vật chất.

"Tôi viết, tôi nghèo, tôi dư dả" là khẳng định trước tiên của Jesse Peterson thay cho lời giới thiệu cuốn sách thứ hai của anh, ra mắt vào đầu tháng 3. Ở đây vui quá, xin lỗi cười hết nổi tập hợp 43 bài viết bằng tiếng Việt của Jesse khi sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2009. Sách ghi lại tình yêu của chàng Tây dành cho Việt Nam, hành trình chinh phục tiếng Việt và thực hiện ước mơ trở thành một tác giả, nhà báo. 

Sách đồng thời nói lên suy ngẫm của một người theo đuổi lối sống tự do, phi vật chất trước những vấn đề của con người và xã hội nơi đây. Một trong số đó là chuyện tiền nong. Kể lại những câu chuyện đẹp về lòng tốt, cho đi mà không cần đáp trả, sách của Jesse khẳng định con người có thể sống vui vẻ, hạnh phúc mà không cần nhiều tiền. Chỉ cần có đam mê, niềm tin và tâm hồn rộng mở thì bạn đã dư dả rồi.

Tác giả chia sẻ anh lấy bản thân minh chứng cho lối sống tự do về tinh thần. Vượt qua những khó khăn về vật chất, Jesse đã làm được điều mà cách đây 10 năm, nhiều người tin rằng là bất khả thi với một anh Tây - đó là viết lách bằng tiếng Việt.

Jesse Peterson chụp ảnh cùng độc giả tại buổi ra mắt sách Ở đây vui quá, xin lỗi cười hết nổi.

Jesse Peterson chụp ảnh cùng độc giả tại buổi ra mắt sách.

Sách kể 10 năm sống tại Việt Nam, Jesse thừa khả năng kiếm lương nghìn USD mỗi tháng nếu đầu quân cho công ty đa quốc gia hay trở thành giáo viên ngoại ngữ. Nhưng anh chọn con đường khó khăn, nếu không muốn nói là "không tưởng" trong chuyện kiếm tiền - đó là viết lách. May mắn, anh không viết vì tiền.

"Ngay cả khi tôi có chết đói, tôi vẫn chọn theo đuổi ước mơ viết báo", Jesse khẳng định.

Anh đã đói thật. Cái đói của một anh Tây ở nơi xa lạ, không tiền, không tiếng, không thân thích, cồn cào gấp nhiều lần. Nhưng không vì thế Jesse từ bỏ ước mơ và ngại khó trên hành trình chinh phục thử thách mang tên tiếng Việt. Càng có nhiều người phản đối, anh càng nỗ lực với niềm tin xác quyết vào luật hấp dẫn: Nếu bạn tập trung vào điều gì, bạn sẽ có được cái đó.

Tác giả người gốc Canada phê phán lối sống vị kỷ, chạy theo đồng tiền. Anh cho rằng trong tham vọng bất tận nhằm kiếm tiền cho bản thân, ta có thể gây hại cho xã hội. Thay vì thế, anh chọn sống tốt với mọi người và sống vui với chính mình làm mục tiêu cho bản thân. 

Hiện tại, Jesse sống hạnh phúc với công việc yêu thích là viết bài cộng tác cho Tuổi Trẻ, viết Góc nhìn cho VnExpress, dẫn chương trình truyền hình về du lịch trải nghiệm. Anh cũng có thể đi dạy miễn phí, đi bưng hủ tíu phụ giúp hàng xóm miễn phí, đi phượt, thiền... và sống cuộc đời giản dị, bình yên. Dù đôi khi bình yên ấy cũng phải gặp cơn xáo trộn, vì xã hội này được thiết kế như thế. 

Sách còn là những ghi chép về cách tác giả tập thiền, tập viết, tập kết nối với cộng đồng người Việt và hòa nhập vào cuộc sống nơi đây. Bằng thứ tiếng Việt của một anh Tây, Ở đây vui quá, xin lỗi cười hết nổi như một bàn tiệc pha trộn nhiều món Tây - món Việt, đi kèm với tiếng cười tự trào, châm biếm đủ để làm độc giả trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều loại gia vị từ chua cay, ngọt bùi, và dĩ nhiên không thể thiếu nước mắm, có cả mắm tôm.

Bảo Khánh